Our Blog

Inspiration : Robert Capa

“ถ้าภาพของคุณไม่ดีพอ แปลว่าคุณอยู่ใกล้ไม่พอ” คุ้นๆ กับประโยคนี้กันไหมครับ?  นี่เป็นคำพูดของ Robert Capa ช่างภาพแนวสารคดีที่มีความสามารถในการสร้างภาพที่โดดเด่นและมีอิทธิพลต่อโลกศิลปะการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก  และเป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผมครับ

Read more →

Inspiration : Annie Leibovitz

วันนี้ผมจะมาเล่าประวัติศิลปินคนหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อผลงานภาพของผมมากๆ เขาคนนั้นก็คือ Annie Leibovitz หนึ่งในช่างภาพ portrait ชื่อดังของอเมริกานั่นเองครับ

Read more →

Purity Ball: งานแห่งความบริสุทธิ์ระหว่างพ่อกับลูก

ผมเพิ่งจะมารู้ว่า ที่สหรัฐอเมริกาเขามีพิธีที่เรียกว่า Purity ball หรือ ‘งานแห่งความบริสุทธิ์’ อยู่ ซึ่งงานนี้จะสวนกับประเพณีงานแต่งงานระหว่างเจ้าบ่าวเจ้าสาวทั่วๆไป เพราะจะเป็นพิธีงานระหว่างพ่อกับลูกผู้หญิงแทน!

พิธีแบบนี้ไม่ใช่แค่ว่าไม่คุ้นหูคนไทยอย่างเรา   แต่สำหรับช่างภาพชาวสวีเดน David Magnusson แล้วมันก็เป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับเขาเช่นกัน

Read more →

รวมรางวัลชิงชนะเลิศภาพประกวด IAFOR Documentary Photography Award ปี 2559

ไม่นานมานี้ ผลรางวัลของงานประกวดภาพถ่ายแนวสารคดีก็ได้รับการโพสลงในเว็บอย่างเป็นทางการ มีผู้เข้าแข่งขันมากกว่า 150 คน และจาก 50 กว่าประเทศเลยทีเดียว หัวข้อของปีนี้ก็คือ ‘ความยุติธรรม’ โดยผู้สมัครทุกคนสามารถนำคำนี้ไปแปลความกันเองได้   วันนี้ผมเลยอยากนำภาพของผู้ชนะเลิศรางวัล 3 อันดับแรกมาให้ดูกันครับ  

Read more →

ใครกำลังหาที่ไป Honeymoon มาทางนี้! รวบรวมสถานที่ ฮิตๆ น่าไปของปี

สำหรับใครที่อยากไป honeymoon และท่องเที่ยวเมืองนอกไปด้วยในตัว แต่ยังไม่ชัวร์ว่าจะไปไหนดี ผมมีสถานที่สวยๆมาแนะนำครับ แต่ละที่นี่ทั้งวิวดี อากาศดี แถมยังเต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งแบบลุยหน่อยและแบบชิวๆ เรื่อยๆ เราหนีหน้าฝนเมืองไทยไปลองดูที่เที่ยวต่างประเทศกันสักหน่อยครับ

Read more →

ภาพ Pre-Wedding ที่ถ่ายจากโดรน!

โดยส่วนใหญ่เรามักจะเห็นโดรนในการถ่ายภาพ landscape กับงานประเภทอีเวนท์ซะส่วนใหญ่แต่ในวันนี้เราจะพาไปดูกันว่าถ้านำโดรนมาถ่ายภาพ Pre-wedding แล้วจะออกมาเป็นยังไง…

Read more →

จากกระดาษสู่ชุดแต่งงานเจ้าสาว!

ผมจะมาแนะนำศิลปินชาวรัสเซียคนหนึ่งที่  เป็นศิลปินที่สร้างสรรค์งานกระดาษ   ที่คิดงานออกมาบนพื้นฐานของการสร้างสรรค์ที่มีการถ่ายทอดข้อมูลและความรู้ให้กับคนที่เห็น

Asya Kozina เป็นศิลปินกระดาษ ที่มีแนวคิดอยากที่จะสร้างชุดแต่งงานที่ถ่ายทอดวัฒนธรรมในแต่ละประเทศด้วยกระดาษ และนี่ก็เป็นโปรเจคหนึ่งที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจของศิลปินกระดาษชาวรัสเซียคนนี้

Read more →

นกฮูกสุดเชื่องส่งแหวนถึงแท่นพิธี…ในธีมงานแต่งแฮร์รี่ พอตเตอร์สุดอลังการ!

หลังจากที่ผมเคยนำธีมงานแต่งแฮร์รี่ พอตเตอร์ให้ดูกันเมื่อคราวที่แล้ว   ครั้งนี้ผมก็มีงานแต่งในธีมแฮร์รี่พอตเตอร์มาให้ดูกันอีก  แถมยังอลังการด้วยงบประมาณกว่า 65,000  ดอลล่าร์   และพิเศษกว่าเดิมด้วยการนำนกฮูก…ใช่ครับนกฮูกตัวเป็นๆ มาร่วมในช่วงพิธีสำคัญคือ ช่วงสวมแหวน  โดยให้นกฮูกเป็นนกที่บินนำแหวนไปส่งยังแท่นกลางพิธี   งานนี้สุดแสนจะโรแมนติก และเต็มไปด้วยโลกแห่งเวทมนตร์  ซึ่งงานครั้งนี้จัดขึ้นที่รัฐเท็กซัส  เป็นงานของคู่รักอย่าง Stephanie Dodd และ  Samuel Goetsch  ที่หลงใหลในแฮร์รี่ พอตเตอร์ และเวทมนตร์

Read more →

สีสันในอดีต…เปลี่ยนภาพขาว-ดำในอดีตให้กลายเป็นภาพสี!

เวลาเราเห็นภาพเก่าๆ เรามักจะเห็นภาพที่เป็นภาพขาว-ดำ  เนื่องจากวิทยาการการถ่ายรูปสมัยนั้นยังไม่ก้าวหน้าถึงขนาดจะมีภาพสี  และสิ่งที่ผมนึกสงสัยอย่างหนึ่งก็คือ  เวลาเห็นด้วยตาเปล่านั้นสีสันของภาพนี้มันเป็นยังไงนะ  ตึกนั้นเป็นสีอะไร   คนนั้นใส่เสื้อผ้าสีอะไร  ถ้าเป็นภาพสีจะสวยแค่ไหน

Read more →

งานแต่งแบบ Harry Potter ในโลกของมักเกิ้ล!

ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก Harry Potter  และก็คงมีหลายคนที่เคยคิดจะจัดงานแต่งในธีม Harry Potter กันบ้างไม่มากก็น้อย   และผมก็ได้ไปอ่านเจอมาว่ามีคู่รักชาวอังกฤษคู่หนึ่ง  ที่เป็น Big  Fans ของ Harry Potter    ซึ่งเขาก็ตัดสินใจที่จะจัดงานในธีมนี้อย่างจริงจัง   และทำออกมาได้ดีมากๆ  และสมจริงมาก  จนคิดว่านี่เป็นงานแต่งของเหล่าพ่อมด แม่มดหรือเปล่า!

Read more →