Blog

“Town Hall”

ครั้งก่อนผมเล่าเรื่องรถเช่าที่บ่าวสาวชาวอังกฤษนิยมใช้กันให้ได้อ่านไปแล้ว แต่ยังมีอีกเรื่องหนึ่งครับ ที่เวลาไปถ่ายงานแต่งงานที่นั่นแล้วผมเจอเป็นประจำ นั่นก็คือ สถานที่จัดงานแต่งงานที่เรียกว่า Town Hall 💑
ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ Town Hall ก็คืออาคารสำหรับจัดงานแต่งงานครับ แต่ไม่ใช่เป็นอาคารที่พอเปิดประตูเข้าไปแล้วจะเจอกับห้องโล่งๆ เหมือนสถานที่รับจัดงานแต่งงานบ้านเรานะครับ แล้วก็ไม่ได้มีลักษณะเป็นโบสถ์ของศาสนาคริสต์อย่างที่เราเคยเห็น แต่ภายใน Town Hall หนึ่งหลังจะแบ่งเป็นห้องๆ เพื่อให้บ่าวสาวแต่ละคู่เข้าไปทำพิธีแต่งงาน โดยแต่ละคู่ก็จะมีเจ้าหน้าที่มาเป็นคนดูแลการจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฏหมายเสร็จสรรพเรียบร้อย และบ่าวสาวพาครอบครัว เพื่อนฝูงเข้าไปอยู่ในห้องนั้นในระหว่างที่ทำพิธีได้ด้วย พอเสร็จพิธีเดินออกมาก็มีการโปรยดอกไม้สนุกสนานได้ไม่ต่างจากตอนเดินออกมาจากโบสถ์💐🎂🥂
ซึ่งถ้าคุณคิดว่า ต้องใช้เวลาทำพิธีแต่งงานนานเหมือนงานในโบสถ์แน่นอน ผมบอกเลยครับว่า ไม่นาน เพราะรวมระยะเวลาการทำพิธีแต่งงานของแต่ละคู่ในหนึ่งห้องอยู่ที่ 30 นาทีโดยประมาณ พอบ่าวสาวคู่นึงออกจากห้องทำพิธี ก็จะมีคู่ต่อไปต่อคิวเข้าไปทำพิธีต่อทันที ซึ่งแปลว่าในหนึ่ง Town Hall จะมีการแต่งงานพร้อมๆ กันได้หลายคู่ และก็สามารถจัดงานพิธีแต่งงานต่อๆ กันได้ทั้งวัน ซึ่งถ้าเป็นช่วงวันเสาร์อาทิตย์ Town Hall ก็จะขายดีหน่อย
ขอขยายความให้เข้าใจการแต่งงานของคนที่นี่นิดนึงนะครับ การแต่งงานที่อังกฤษจะมีอยู่ 3 แบบนะครับ แบบแรกคือ Church Wedding คือแต่งงานแบบมีพิธีทางศาสนาเหมาะกับคนที่เคร่งศาสนา ซึ่งจะจัดในโบสถ์ให้บาทหลวงเป็นผู้ทำพิธี ดูแลเรื่องการจดทะเบียนและเป็นพยานได้ สองคือ Wedding Registration คือการจัดงานแต่งแบบถูกกฏหมายมีเจ้าหน้าที่ทำพิธีให้ เซ็นต์รับรองการจดทะเบียนให้ และ สามคือจัดงานที่ไหนก็ได้ แต่ต้องกลับไปจดทะเบียนให้ถูกต้องกันทีหลัง🥰🥰
คนส่วนใหญ่นิยมแต่งงานแบบที่ 2 ครับ ซึ่งผมว่า นั่นทำให้การแต่งงานใน Town Hall ได้รับความนิยมมาก เพราะการจัดงานใน Town Hall คือ เร็ว กระชับ และที่สำคัญคือถูกกฏหมาย เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ที่มีสิทธิ์ในการทำเรื่องการจดทะเบียนสมรสให้พร้อม และใครจะใช้ Town Hall ก็ได้นะครับ 😊😊

ในภาพจะเป็น Town Hall ทั้งหมด 4 ที่นะครับคือ Shoreditch Town Hall, Islington Town Hall, Hackney Town Hall และ Stoke Newington