Blog

“Wedding Car”

สิ่งหนึ่งที่ผมเจอบ่อยๆ เวลาไปถ่ายงานแต่งงานที่อังกฤษและรู้สึกว่าน่าจะนำมาแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน ก็คือ การเช่ารถมาใช้ในงานแต่งงานของคนที่นี่ครับ รถเช่าที่ว่าไม่ได้ทำหน้าที่แค่รับส่งแขกเท่านั้นนะครับ แต่เท่าที่ผมสัมผัสมา รถเช่าทำให้งานแต่งงานมีหลายมุมที่น่าสนใจ😉😉
รถเช่าสำหรับงานแต่งงานที่ผมเคยเจอมีทั้งรถสไตล์วินเทจ รถรุ่นใหม่ๆ ลิมูซีน ฯลฯ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าบ่าวสาวชอบสไตล์ไหน หรืออยากใช้งานยังไง แต่อย่างงานล่าสุดของ AMIE และ CARL ซึ่งแต่งงานกันที่ Town Hall ของเมือง เขาเช่ารถ Hummer Limousine มา 3 คันเพื่อให้เพื่อนเจ้าบ่าวรวมตัวกันนั่งมาที่งานคันนึง เพื่อนเจ้าสาวคันนึงและครอบครัวอีกคัน พอเสร็จพิธีก็จะเช่ารถอีกแบบคือ Double-decker Bus ซึ่งเป็นบัสสองชั้น พาแขกทุกคนที่มาร่วมงานใน Town Hall ไปยังโรงแรมที่จัดงานเลี้ยง
ในมุมของช่างภาพ ผมว่าข้อดีของการเช่า Limousine ให้เพื่อนๆ รวมตัวกันมาที่งาน มันทำให้ได้ภาพของแก๊งเพื่อนเจ้าบ่าวที่มากกว่าการมายืนเรียงหน้ากระดานแล้วกดชัตเตอร์ แต่ได้ภาพของความเป็นเพื่อนและสิ่งที่เกิดขึ้นในรถ ซึ่งแขกในงานไม่ได้เห็น แต่เมื่อจบงาน คุณและแขกสามารถย้อนดูภาพเหตุการณ์ในรถได้ เช่นเดียวกันกับสิ่งที่เกิดขึ้นใน Double-decker Bus หลังจากพิธีแต่งงานอย่างเป็นทางการที่ทั้งคู่ได้ถูกประกาศว่าเป็นสามีภรรยากันแล้ว และเป็นช่วงเวลาที่รถคันนี้กำลังพาทุกคนไปปาร์ตี้ มันมีเหตุการณ์ดีๆ เกิดขึ้นมากมายจากการที่แขกทุกคนรวมตัวกันในนั้น และภาพที่ได้บ่งบอกถึงอารมณ์ ความรู้สึกที่เปี่ยมล้นไปด้วยความยินดี😊😊
ผมว่าการเช่ารถแบบที่อังกฤษทำกันยังมีผลพลอยได้ที่มากกว่าความสะดวกสบายของแขกด้วยนะครับ นั่นคือ การก่อตัวขึ้นของความสัมพันธ์บางอย่างระหว่างแขกที่มาร่วมงาน การพูดคุย ทำความรู้จักกันของแขกในงานเกิดขึ้นเพราะนั่งในรถคันเดียวกัน ผมว่าเป็นการสร้าง Relationship ให้กับคนที่มาร่วมงานได้ดี แล้วเมื่อปาร์ตี้เริ่ม ความเก้อเขินทีจะชนแก้วหรือจะชวนเต้นรำก็ลดน้อยลง ซึ่งแน่นอนว่า ความสนุกในงานฉลองแต่งงานก็ถูกเติมเต็มและทั้งบ่าวสาวรวมถึงแขกทุกคนก็กลายเป็นหนึ่งในความทรงจำของกันและได้จริงๆ
ถ้าบ้านเราทำแบบนี้ได้บ้างก็คงจะดีนะครับ เพราะมาพร้อมกันแบบนี้ปัญหารถติดและที่จอดรถในวันฤกษ์ดีน่าจะลดลง แถมยังได้ช่วยลดปัญหามลพิษด้วย เอาเป็นว่า ลองดูภาพของบรรยากาศรถเช่าที่ผมนำมาฝากกันครับ เผื่อเป็นไอเดียให้กับทุกคนที่กำลังจะแต่งงาน หรืออยากจัดปาร์ตี้ก็ทำได้นะครับ😁😁